^_^ Nakhon Si Thammarat Science Centre for Education สนใจค่าย ติดต่อศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครศรีธรรมราช ม.3 ต.บ้านเกาะ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช 80320 โทร.0-7539-6363 ต่อ 11, โทรสาร 0-7539-6364 มือถือ 08-6272-5488 (คุณอนุชิต สพานทอง) หรือดูข้อมูลได้ที่ www.nakhonsci.com สามารถดาวน์โหลดใบจองค่ายของปี 2555 ส่งข้อมูลต่างๆ ได้ทางอีเมล์ nsc_camp@hotmail.com แล้วเจอกัน
  • Thai

เจ้าหนูถามจังยินดีต้อนรับทุกท่านครับ

มาดูซิครับว่าพี่ๆศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครศรีธรรมราช มีใครบ้าง

สวัสดีน้องๆ ชาวค่ายวิทย์ต้อนรับเปิดเทอมใหม่ครับ


จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด

Hard disk หรือ Hard drive เป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้...
Image
Hard disk หรือ Hard drive เป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการเก็บข้อมูลของ Operating system (OS) หรือ Windows

t133-inside.jpg


เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ซึ่งมีมาตรฐานหลายแบบด้วยกัน Hard disk หรือ Hard drive เป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการเก็บข้อมูลของ Operating system (OS) หรือ Windows นั่นเอง รวมถึงโปรแกรมใช้งานต่างๆและข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ หน่วยความจุของ Hard disk คิดเป็น Gigabyte หรือ GB ปัจจุบันตามท้องตลาดมี Hard disk อยู่สองรูปแบบ คือ รุ่นใหม่เรียกว่า Serial ATA หรือ SATA (บางคนอ่าน ?ซา-ต้า?) และอีกแบบที่มีขายอยู่ก่อนหน้านี้คือแบบ IDE ทั้งสองแบบใช้สายสัญญาณและสายไฟในการเชื่อมต่อที่แตกต่างกัน การเลือกใช้งานต้องตรวจสอบว่าเมนบอร์ดรองรับการทำงานกับฮาร์ดิสค์แบบใดด้วย เรามาดูกันว่าฮาร์ดดิสค์แต่ละแบบมีหน้าตาและรูปแบบการเชื่อมต่อกันอย่างไรบ้าง


IDE (Integrated Drive Electronics)


แบบแรกคือ IDE เป็นแบบที่มีใชกันมานานมาก จนกระทั่งปัจจุบันก็ยังหาซื้อมาใช้งานได้อยู่ มีความจุตั้งแต่ 40-500GB ส่วนประกอบที่จำเป็นมีสี่ส่วนด้วยกันคือ IDE Port ที่ตัวเมนบอร์ด, สายสัญญาณ 80 pin IDE, Power connector และตัว hard disk IDE นั่นเอง


hddinstall_ideinstall.jpg


hddinstall_mobo1.jpg


Serial ATA (Advanced Technology Attachment)


เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 26 มิถุนายน 2545 งาน PC Expo ใน New York ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่มีการนำเสนอ Parallel ATA (IDE) มากว่า 20 ปี รวมถึงเทคโนโลยีอื่นๆที่ทำให้การอ่านข้อมูลได้เร็วขึ้น และพัฒนาให้เกิดเทคโนโลยี Serial ATA ขึ้นมาแทนที่ฮาร์ดดิสค์แบบ IDE ซึ่งเจ้า Serial ATA มีความเร็วในเข้าถึงข้อมูลถึง 150 Mbytes ต่อ วินาที และให้ผลตอบสนองในการทำงานได้เร็วมากในส่วนของ มีจำนวน pin น้อยกว่า Parallel ATA การเชื่อมก็จะคล้ายคลึงกับแบบ IDE จะต่างกันก็ตรงหน้าตาของ connector ของสายไฟและสายสัญญาณเท่านั้น


hddinstall_satainstall.jpg


เมื่อมองดูความแตกต่างทางด้านกายภาพแล้วเราจะเห็นได้ว่า hard disk แบบ IDE และ SATA จะมีการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้งในเรื่องของ Connector ที่ตัวของ hard disk เองหรือไม่ว่าจะเป็นที่ตัวเมนบอร์ด รวมไปถึงสายสัญญาณและสายไฟที่ใช้ในการเชื่อมต่อด้วย ฉะนั้นหากต้องการซื้อ hard disk มาใช้งานก็ต้องสำรวจก่อนด้วยว่าเมนบอร์ดรองรับการเชื่องต่อกับ hard disk แบบใดด้วย


hddinstall_idesata.jpg


hddinstall_cablestock.jpg


Connector ที่ตัวเมนบอร์ดของ Interface ทั้สองแบบก็จะมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกันออกไป ตัว SATA จะกำหนดให้ 1 Connector สามารถต่อฮาร์ดดิสค์ได้เพียงตัวเดียวเท่านั้น ส่วน IDE นั่น 1 Connector เราสามารถเลือกเอาไปต่อฮาร์ดดิสค์หรือซีดีรอมหรือทั้งสองอย่างรวมกันแล้วไม่เกิน 2 ตัวได้ เมนบอร์ดสมัยใหม่ในปัจจุบันนิยมให้ Port SATA มาหลายอัน แต่มักจะให้ IDE มาแค่อันเดียว เพื่อสำหรับต่อ CD-ROM ซึ่งอาจมีปัญหาหาต้องต่อใช้งานรวมกับฮาร์ดดิสค์แบบ IDE ดังนั้นหากจะอัพเกรดเครื่องก็ต้องดูในส่วนนี้ด้วย


hddinstall_mobo.jpg


สายสัญญาณของฮาร์ดดิสค์แบบ IDE จะมีลักษณะเป็นสาย Parallel หรือที่เรียกกันติดปากว่า "สายแพร" ซึ่งสายแพรที่ว่านี้มีอยู่สองแบบด้วยกัน คือแบบ 40Pin หรือ 40 เส้น และ 80 Pin หรือ 80 เส้น โดยสายแบบ 40 pin นั้นจะนำไปใช้สำหรับ CD Driveและ DVD Drive ส่วน 80 Pin จะใช้กับฮาร์ดดิสค์ ไม่แนะนำให้ใช้งานสลับกัน แม้จะใช้งานได้ก็ตาม


hddinstall_idecable.jpg


อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้นว่า 1 Connector ของ IDE สามารถต่ออุปกรณ์แบบ IDE ได้สองตัว สายที่ใช้ต่อก็เลยออกแบบให้สามารถอุปกรณ์ได้สองตัวตามที่กำหนด โดยปลายข้างหนึ่งจะถูกเชื่อมต่อเข้าที่เมนบอร์ด (สีฟ้า) และ ที่เหลือจะเชื่อมต่อเข้าที่ตัวอุปกรณ์ IDE ซึ่งก็อาจจะเป็น CD-ROM หรือฮาร์ดดิสค์ก็ได้ โดยเราอาจะต่อเพียงแต่อุปกรณ์ IDE ตัวเดียวหรือสองตัวเพื่อใช้งานร่วมกันก็ได้ แต่มีข้อแม้อย่างหนึ่งว่า ไม่แนะนำให้ต่อ CD-ROM กับ ฮาร์ดดิสค์ ใช้งานร่วมกัน เพราะจะทำให้ความเร็วในการทำงานของฮาร์ดดิสค์ลดลง ควรต่ออุปกรณ์ IDE ชนิดเดียวกันไว้ด้วยกันเท่านั้น ในการเชื่อมต่อสาย เนื่องจากว่ามีอุปกรณ์ต่อร่วมกันอยู่กับสายเส้นเดียวกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการกำหนดการทำงานของอุปกรณ์ออกเป็น Master และ Slave เพื่อระบุตัวอุปกรณ์สำหรับทำงาน ดังนั้นเวลาต่อสายเราต้องคำถึงด้วยว่าเราได้กำหนดให้อุปกรณ์ตัวใดเป็น Master และ Slave เพื่อให้อุปกรณ์สามารถทำงานได้


ide7.jpg


ฮาร์ดดิสค์แบบ IDE จำเป็นต้องการ Set Jumper เพื่อระบุการทำงานของอุปกรณ์ว่าเป็นแบบ Master หรือ Slave โดยปกติ จะมีการระบุรูปแบบของการ Set Jumper อยู่บนตัวอุปกรณ์หรือหากไม่มีก็สามารถดูในคู่มือที่มากับฮาร์ดดิคส์ เพื่อให้เราสามารถ Set Jumper ให้ตรงตามที่กำหนด หลังจากนั้นนำสาย IDE และสายไฟมาต่อ ก็สามารถทำงานได้ หรือหากไม่ต้องการระบุเอง เราก็สามารถกำหนดให้เป็น CS หรือ Cable Select โดยจะเป็นการระบุที่ตัวของ Connector ของสาย IDE แทน หากอุปกรณ์ตัวใดต่ออยู่กับ Connecotr ที่เป็น Master อุปกรณ์ตัวนั้นก็จะกลายเป็น Master โดยอัตโนมัติ สำรับ SATA ไม่จำเป็นต้องกำหนด Jumper เพราะว่าฮาร์ดดิสค์หนึ่งตัวใช้ Port SATA 1 Port


hddinstall_jump.jpghd_config_master_450.gif


สำหรับสายของฮาร์ดดิสค์แบบ SATA นั้นจะเป็นสายเส้นเดียวที่ด้านหนึ่งจะเชื่อมต่อเข้ากับตัวเมนบอร์ด และปลายอีกด้านหนึ่งจะเชื่อมต่อเข้าที่ตัวฮาร์ดดิสค์แบบ SATA ข้อดีของการเชื่อมต่อแบบนี้ก็คือความเป็นระเบียบเรียบร้อยของตัวสายอันเนื่องมาจากขนาดที่เล็กกว่าของสาย ทำให้การจัดวางสายใช้เนื่อที่ภายในเคสน้อย


hddinstall_sata2.jpg


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

ปฏิทินเหตุการณ์/การจองค่าย

« < กันยายน 2014 > »
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 1 2 3 4 5


คู่มือการเลือกกิจกรรมค่าย

โหลดภาพถ่ายค่ายวิทย์

Photo Activity

Google

Custom Search
 


PollXT

ให้คะแนนกิจกรรมที่ท่านชอบ ไม่จำกัดจำนวน
ท่านชอบกิจกรรมค่ายวิทย์ฯ ของศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ นครศรีฯ?

จดหมายข่าว
Who's Online

ขณะนี้มี 11 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Science Camp, Science Center, Nakhon Si Thammarat Science Centre for Education, ค่าย, ค่ายวิทยาศาสตร์, ค่ายกิจกรรมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, ค่ายวิทย์ฯ, ดูดาว, ScienceShow, ค่ายค้างแรม, นักสืบสายน้ำ, ลอดถ้ำ, ปีนหน้าผา, กิจกรรมนันทนาการ, ศูนย์วิทย์ฯ,ศูนย์วิทย์ฯนครศรีฯ,ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครศรีธรรมราช, www.nakhonsci.com/index.php, ค่ายการเรียนรู้วอทยาศาสตร์
© 2014 Nakhon Si Thammarat Science Centre for Education